Xin visa thăm người thân tại Nhật

Rất nhiều bạn sinh sống ở Nhật muốn bảo lãnh người thân của mình sang Nhật để du lịch nhưng không nắm rõ về thủ tục. Bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về quy trình xin visa ngắn ngày dưới dạng thăm người thân ở Nhật.

I. Thủ tục bảo lãnh
1. Đối tượng bảo lãnh
Người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật có thể bảo lãnh người thân, họ hàng có quan hệ 3 đời sang Nhật tối đa trong thời gian 3 tháng.
2. Quy trình bảo lãnh
Quy trình bảo lãnh cần sự chuẩn bị từ cả phía Việt Nam và Nhật Bản. Phía Nhật Bản chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gửi về Việt Nam rồi phía Việt Nam tập hợp đầy đủ giấy tờ nộp lên Đại sứ quán Nhật ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc các đại lý ủy thác trong danh sách sau
http://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000253253.pdf
3. Giấy tờ cần chuẩn bị
Các loại giấy tờ có thể download từ website của đại sứ quán Nhật tại Việt Nam (mục số 2)
http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Ryouji_XinVisa.html
II. Những điểm cần chú ý
1. Chứng minh tài chính
Phần chứng minh tài chính có thể thực hiện ở Nhật hoặc Việt Nam tùy theo việc ai là người chịu trách nhiệm tài chính cho chuyến đi, đây là điều kiện rất quan trọng để cấp visa.
Giấy tờ để chứng minh tài chính là số dư tài khoản ngân hàng và chứng nhận thu nhập, nếu người ở Nhật chứng mình thì cần thêm giấy tờ liên quan đến việc đóng thuế.
Việc chứng minh tài chính phụ thuộc vào độ dài của chuyến đi, đi càng dài thì số tiền dư trong tài khoản phải có càng nhiều. Không có một quy định cụ thể nào về số tiền tối thiểu có trong tài khoản ngân hàng nhưng bạn hãy ước tính kinh phí tương đối cho một ngày sinh hoạt ở Nhật rồi nhân với khoảng thời gian muốn bảo lãnh. (Trên các diễn đàn có thảo luận khá nhiều về vấn đề này nhưng chưa tìm được thông tin chính thống nào đưa ra con số cụ thể)
2. Giấy lý do mời

a1

Giấy lý do mời các bạn có thể tham khảo mẫu trên.
Một số lưu ý:
Phần 1: điền ngày tháng năm. Lưu ý phần năm điền theo niên hiệu Heisei, năm 2017 là Heisei 29
Phần 2:
Tên nước bên trái điền: ベトナム
Nếu nộp lên Đại sứ quán thì bạn tick vào ô phía trên 大使 còn nộp lên lãnh sự thì bạn tick vào ô phía dưới 総領事
Phần 3: 招 へ い 人 (thông tin người mời) Nếu mời dưới hình thức cá nhân thì bạn chỉ điền nửa trên, nửa dưới bỏ trống. Thông tin cần điền là tên của người mời cùng địa chỉ, số điện thoại bên Nhật
Phần 4: 査 証 申 請 人 (thông tin người xin visa) Thứ tự điền là Quốc tịch (ベトナム), nghề nghiệp(hãy tra các tù điển Nhật Việt về tên các loại nghề nghiệp), tên tuổi, giới tính (男 là nam, 女 là nữ), ngày tháng năm sinh.
Phần 5: Lý do mời

(1)招へい目的 Mục đích mời

Mục đích của việc mời sang. Ví dụ tham quan nước Nhật, gặp bạn bè, tìm hiểu văn hóa Nhật, bàn công việc, v.v…

(2)招へい経緯 Quá trình dẫn tới việc mời sang

Trình bày chi tiết quá trình dẫn tới việc mời người thân sang. Ví dụ do sinh con nhỏ nên muốn mời bố mẹ sang,…

(3)申請人との関係 Quan hệ với người xin visa
Phần 1,2 có thể viết ra 1 tờ A4 khác cho đủ ý. (Ghi trong giấy là  別紙のとおり). Bạn có thể viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.
3. Giấy chứng nhận bảo lãnh

a2

Ghi lại thông tin người mời và người được mời tương tự giấy trên (Lưu ý thứ tự ngược lại và phần người mời có thêm mục nghề nghiệp nhé!)

Nguồn: iSenpai

Đối tác & Thương hiệu