Tìm hiểu về việc chuyển trường học tiếng Nhật

Chuyển sang một trường tiếng Nhật khác

Việc chuyển trường học tiếng Nhật không bị giới hạn bởi chính quyền địa phương cũng như Cơ quan quản lí xuất nhập cảnh. Điều này có nghĩa là dù bạn chuyển sang học một trường tiếng Nhật khác thì cũng không bị hủy bỏ tư cách lưu trú.

Nhưng theo Luật Quản lí xuất nhập cảnh, một trong những lí do bị thu hồi tư cách lưu trú là có hơn 3 tháng(trong thời gian lưu trú của người lưu trú có tư cách lưu trú như trong phụ lục, ứng với tư cách lưu trú tương ứng) không liên tục thực hiện các hoạt động có trong phụ lục (Khoản 4 điều 22 theo Luật Quản lí xuất nhập cảnh). Do đó, nếu mất thời gian chuyển trường sau khi nghỉ học trường tiếng Nhật hiện tại mà không đi học trong hơn 3 tháng thì có khả năng sẽ bị thu hồi tư cách lưu trú. Nếu có lý do chính đáng trong thời gian lưu trú không thực hiện hoạt động tương ứng (đi học) thì sẽ không thành lý do bị thu hồi tư cách lưu trú, nhưng nếu lấy lý do bất mãn với nội dung học tập rồi bỏ học thì sau này nếu không đi học một trường tiếng Nhật khác rất khó để được công nhận đó là lý do chính đáng. Khi bạn định nghỉ học rồi tìm một trường tiếng Nhật khác thì nên xác nhận hoàn tất toàn bộ thủ tục chuyển trường rồi hãy thực hiện thủ tục nghỉ học ở trường cũ. Ngoài ra, sau khi thông báo nghỉ học thì thủ tục chuyển đổi tư cách lưu trú cũng là một vấn đề nên nhớ phải lưu ý khi chuyển trường.

l_02

Thủ tục chuyển trường

Không có tiêu chuẩn chung thống nhất cho toàn bộ trường tiếng Nhật trong thủ tục chuyển trường (thủ tục nghỉ học và chuyển giao). Nói chung, mặc dù nghỉ học là quyền tự do (để không thể xảy ra tình trạng cưỡng chế đi học), nhưng còn tùy vào trường bạn muốn chuyển vào có chấp nhận học sinh chuyển vào giữa chừng hay không. 

Nếu có thể chuyển trường, thì bạn hãy nghỉ học trường tiếng Nhật đang học hiện tại, đồng thời lấy chứng nhận tư cách cũng như giấy tờ chứng minh đã nghỉ học và thực hiện thủ tục chuyển vào trường mới. Nhưng trước khi nghỉ học, việc không thể thiếu là tìm trường chuyển đến và tìm hiểu thật kĩ các thủ tục liên quan. Dù có sự chấp thuận vào học ở trường định chuyển đến nhưng nếu không có sự chấp nhận của trường định nghỉ thì không thể thực hiện thủ tục chuyển trường. Nhớ chú ý đến các trường tiếng Nhật không hợp tác trong việc thực hiện thủ tục chuyển trường.

Đối với Cục quản lí xuất nhập cảnh, trường dạy tiếng Nhật là nơi để học tiếng Nhật, tham gia các kì thi kiểm định, học những ngôn ngữ chuyên sâu, là bước chuẩn bị cho việc học lên, nên sẽ không cấm việc chuyển trường, nhưng phía nhà trường cũng được yêu cầu phải quản lí chặt chẽ học sinh của mình.

o2730153614034827026

Trường học phù hợp và không phù hợp

Các trường học tiếng Nhật được phân chia thành hai loại về mặt vận hành là “trường phù hợp” (適正校) và “không phù hợp” (非適正校). Trong số những cơ sở giáo dục tiếng Nhật thì có một số trở thành nơi che giấu một số hoạt động phi pháp. Đã có rất nhiều nỗ lực để phù hợp hóa các trường tiếng Nhật qua các cách như là: tự mình quản lí thanh tra thông qua việc thành lập Hiệp hội Giới thiệu trường dạy tiếng (日本語学校振興教育会), chỉ định trường tiếng tiếp nhận du học sinh theo như Thông báo số 145 của Bộ Tư pháp năm. Thế nhưng, dù là như vậy, vì các trường tiếng Nhật có tỷ lệ học sinh cư trú bất hợp pháp khá nhiều, nên những trường có tỷ lệ học sinh lưu lại bất hợp pháo không đến 5% thì sẽ được chứng nhận “trường phù hợp” và sẽ được đơn giản hóa những giấy tờ nộp lên.

Bạn cũng cần chú ý đến những điểm này, nếu chuyển từ trường phù hợp sang trường hông phù hợp thì nguy cơ cao là bạn không thể được cấp phép gia hạn thời gian lưu trú.

Những điểm bất lợi về mặt Chính sách nhập cư

Dù việc chuyển trường sẽ không thành lí do cưỡng chế trục xuất, vì Luật Quản lí xuất nhập cảnh quy định nghĩ vụ thông báo liên quan đến cơ quan trực thuộc, khi chuyển trường nhất định phải nộp cái này lên (Khoản 16 điều 19) ngoài ra cũng phải hợp tác gửi đơn về việc nghỉ học cho trường tiếng Nhật (Khoản 17 điều 19)

Ngoài ra, cũng có những nghi vấn về việc gia hạn thời gian lưu trú (nếu sau khi chuyển trường lại đến hạn gia hạn thời gian lưu trú). Điểm này không được quy định rõ ràng trong Luật Quản lí xuất nhập cảnh cũng như Quy định thi hành của Luật Quản lí xuất nhập cảnh. Nếu có vấn đề khi thực hiện, ngoại trừ những lí do bắt buộc phải nghỉ như là trường tiếng Nhật đang học phá sản, thì thông thường  khả năng cao sẽ được gia hạn thời gian lưu trú. Đương nhiên, đây chỉ là thường thường không có nghĩa là nhất định sẽ được chuyển đổi. Khi nộp được giấy cho phép chuyển trường của trường đang học và giấy chấp nhận vào học của trường sắp chuyển đến thì sẽ xác nhận được lý do cụ thể khi chuyển trường có chính đáng hay không, nếu thành tích và tỷ lệ đi học ở cả hai trường không có vấn đề gì thì có khả năng sẽ được gia hạn. Nhưng nếu như không có sự khác biệt lớn với trường dạy tiếng Nhật ban đầu, thì sẽ không thành nguyên nhân chuyển trường, do đó sẽ không thành lí do hợp lí và có khả năng sẽ không được gia hạn.

Tham khảo: http://www.togenkyo.net/modules/liuxuesheng/50.html
Tường

Nguồn: iSenpai

Mọi chi tết xin liên hệ với Du học ABH 
để được tư vấn trực tiếp và MIỄN PHÍ

Logo-ABH-Option2

CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC VÀ DU LỊCH ABH

Tầng 2, Số 48 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

https://www.facebook.com/abhhuman/ 

Đối tác & Thương hiệu