Họp đầu xuân: Nội Các Chính Phủ Nhật Bản kí QĐ-CP số 32/68 Chính thức tăng lương cho lao động nước ngoài 01/01/2018

Theo công bố của Bộ Lao động Nhật Bản cùng chính phủ họp mặt đầu xuân sáng nay:Trong tháng 01 này mức lương cơ bản tại các công ty ở nước này sẽ được tăng so với cùng kỳ. Nếu tính cả lương làm thêm giờ và một số khoản chi trả đặc biệt khác, mức lương của người lao động  sẽ tăng lên khoảng 3%.

Như vậy,trong tháng 01 mức lương của người lao động tại Nhật Bản đã tăng tháng thứ 8 liên tiếp. Kết quả này được cho là do tác động gây sức ép từ Chính phủ Nhật Bản tới các doanh nghiệp nước này nhằm mục tiêu kích thích tiêu dùng. Từ tháng 11/2017, Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã có động thái yêu cầu các doanh nghiệp phải có lộ trình tăng lương cho người lao động nước ngoài. Bản quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 05/01/2018 tất cả các doanh nghiệp các tổ chức cá nhân phải buộc tăng lương cho các lao động đặc biệt là lao động nước ngoài.

Chuyên gia của Tổ chức tài chính Nomura Holdings Yoshitaka Suda cho rằng, áp lực buộc doanh nghiệp tăng lương từ phía Chính phủ trong thời gian vừa qua khá lớn. Tuy nhiên, ông Yoshitaka Suda cũng cho rằng, điều này là hợp lý, bởi khi tăng lương cho người lao động nước ngoài, họ sẽ chi tiêu nhiều hơn và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhờ vậy cũng được hưởng lợi.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cũng đã chấp nhận giảm thuế cho những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt để giúp họ có thêm cơ hội đầu tư mới, cũng như nâng lương cho người lao động.
Theo tính toán của Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ), lương của người lao động nước này cần phải tăng 3% thì lạm phát mới có thể đạt mức mục tiêu 2%.
Thời gian gần đây, nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng Nhật Bản đang đối diện với giảm phát và suy thoái kinh tế. 12 tháng đầu năm 2017, mức độ tiêu dùng của dân Nhật Bản liên tục giảm nên buộc phải đưa ra phương án trên để tăng năng suất lao động .
Đặc biệt, trong một tháng trở lại đây, các dữ liệu kinh tế Nhật trở nên xấu hơn. Các chỉ số về lạm phát và chi tiêu của các hộ gia đình bất ngờ sụt giảm; Sản lượng xe hơi đi xuống; Doanh thu bán lẻ và nhập khẩu giảm mạnh, trong khi xuất khẩu trì trệ; Sản lượng công nghiệp Nhật trong tháng Chín chỉ tăng 1% so với tháng Tám, không đủ để bù đắp cho sự suy giảm trong tháng Bảy và Tám.
Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới được kỳ vọng là sẽ nhích lên trong quý IV. Tuy nhiên, sự trở lại của suy thoái chắc chắn sẽ gia tăng áp lực khiến Thủ tướng Abe và Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda buộc phải bổ sung thêm các biện pháp kích cầu thông qua chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

21keizai_shimon_kaigi2-1

Tin vui cho du học sinh nước ngoài !
Cũng trong cuộc họp Bộ lao động NHẬT BẢN chính thức công bố tăng giờ làm cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản.
Với tình hình hiện nay đầu tháng 01 này, 9 tỉnh tại Nhật Bản đã thống nhất tăng thời gian làm việc cho người lao động nước ngoài cũng như tăng thời gian là việc cho các du học sinh đang sinh sống tại Nhật Bản.Cũng đã được thủ tướng chính phủ ShinZo Abe phê duyệt.

Do tình trạng già hóa dân số, thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, các tỉnh trong khu vực Kyushu đã đề xuất thành công việc tăng giờ làm thêm cho du học sinh Nhật Bản lên 36 tiếng / 1 tuần và thực hiện bắt đầu từ ngày 05/01.

Cuộc họp sáng nay giữa bộ lao động và chính phủ nhật bản đã ra quyết định cho phép các du học sinh nước ngoài được tăng giờ làm vì Nhật Bản đang đứng trước thế vận hội 2020 nên nguồn lao động đang thiếu hụt trầm trọng. Theo báo cáo của 9 tỉnh Osaka,Tokyo,Kyoto,Kagawa,Hokkaido,Tochigi,Saga,Saitama,Okinawa thì để không ảnh hưởng đến việc học của các du học sinh, các cơ sở giáo dục này đã có bản đăng ký chấp nhận “không ảnh hưởng đến việc học” thì các bạn sinh viên mới có thể được tăng giờ làm lên tổng tối đa là 36 tiếng.

Từ lâu việc làm thêm ở Nhật Bản đã trở thành một trong những đặc điểm đặc biệt và phổ biến của du học sinh Nhật Bản, nó không chỉ phổ biến với người nước ngoài mà ngay cả đối với sinh viên người Nhật họ cũng rất thích làm những công việc bán thời gian này.

Với một nền kinh tế phát triển và cực kỳ năng động, thì các công việc làm thêm tại Nhật Bản rất đa dạng như làm trong quán ăn, siêu thị, tiệm bánh, công trường và rất nhiều công việc khác.

Nhật Bản khuyến khích du học sinh ,sinh viên đi làm thêm mà ko tuyển nhiều tu nghiệp sinh các nước khác sang? Đó là vì giữa chủ lao động và người lao đông là du học sinh không có sự giằng buộc quá lớn vào giấy tờ, và chủ lao động cũng rất dễ để tuyển được người làm thêm cho mình mà không phải mất quá nhiều công sức. Trong khi đó đối với tu nghiệp sinh khi tuyển sang rất cần nhiều giấy tờ liên quan và phải chịu rất nhiều những điều quản lý của chính phủ.

Từ bây giờ đến năm 2020, để chuẩn bị cho kỳ thế vận hội Olympic, Nhật Bản đang dự kiến cần 50.000 đến 60.000 lao động và đây quả thực là bài toán khó. Vì thế họ đã đưa ra quyết định tăng giờ làm thêm cho du học sinh từ 28 tiếng một tuần tăng lên thành 36 tiếng để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động.

Tỉnh Oita là tỉnh đầu tiên cho phép du học sinh làm 36 tiếng/ tuần và  9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu… cũng chính thức đưa ra phương án tăng giờ làm thêm cho du hoc sinh. Điều này sẽ giúp cuộc sống du học sinh trở nên dễ dàng hơn khi có thu nhập tăng và cũng giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động.
Các em có 4 hoặc 5 năm học tập bên xứ người, thời gian đi học vẫn có thể tranh thủ đi làm. Với việc sau khi ra trường, du học sinh được ở lại 2 năm sẽ rất tốt để các tân kỹ sư, cử nhân tìm được việc làm lương cao, tích lũy kinh nghiệm sau này về phục vụ đất nước, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Nguồn: vietnhat.info

Đối tác & Thương hiệu