CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN CHO THÁNG ĐẦU TIÊN

Nhật Bản là đất nước có mức giá cả khá cao nên chi phí du học Nhật Bản là một trong những vấn đề mà các du học sinh rất quan tâm dù có đi theo chương trình học bổng hay là du học tự túc. 

1. Các loại chi phí du học Nhật Bản bắt buộc bạn phải nộp hàng tháng

  • Tiền nhà:

home-for-rent-graphic

Cũng giống như trường hợp các bạn từ nơi khác lên Hà Nội nhập học, du học sinh Nhật Bản sẽ phải ở trong ký túc xá hoặc thuê nhà gần trường. Dù chọn hình thức nào thì tiền nhà cũng là một trong những khoản chi phí chính khi bạn đến đất nước có giá thuê nhà khá đắt đỏ này.

Nếu so giá thuê nhà ở ký túc xá và thuê ngoài thì bạn có thể tìm được nhà ở ngoài có giá rẻ hơn ký túc xá với giờ giấc sinh hoạt thoải mái, tự do hơn. Tuy nhiên trong thời gian đầu mới sang Nhật, bạn nên chọn ký túc xá vì lý do an toàn, an ninh. Sau vài tháng khi đã quen với cuộc sống, tiếng Nhật cũng đã ổn hơn bạn có thể tìm nhà ở bên ngoài để phù hợp với chi phí của mình.

Tiền ký túc xá cho các học viên thường không quá 38.000 yên (tương đương khoảng 7 – 8 triệu vnđ).

  • Tiền điện thoại:

Khoản chi phí du học Nhật Bản này sẽ bao gồm tiền thuê bao hàng tháng và tiền trả góp khi mua máy. Vì các loại máy ngoại quốc mang vào Nhật Bản đều không sử dụng được nên khi du học sang Nhật, bạn bắt buộc phải mua điện thoại mới để có thể liên lạc trong suốt thời gian ở Nhật. Thông thường khoản này tốn khoảng 10000 yên/tháng (tương đương 2 triệu vnđ).

Ở Nhật có 3 nhà mạng chính: Docomo, Softbank và AU. Với kinh nghiệm của nhiều du học sinh sang Nhật, Akira khuyến khích các bạn dùng AU vì mức giá cả đương đối hợp lý với các học sinh, sinh viên Việt Nam.

  • Tiền tàu điện (vé tháng):

Nhật Bản là đất nước đi đầu về việc người dân sử dụng các phương tiện công cộng để giảm ách tắc giao thông cũng như hạn chế ô nhiễm môi trường. Tàu điện Shinkansen ở Nhật Bản rất hiện đại và là phương tiện giao thông chủ yếu cho cả người bản địa lẫn khách du lịch. Chi phí du học Nhật Bản dành cho tiền tàu điện sẽ được tính theo tháng nhưng tùy từng nơi mà mức giá này sẽ khác nhau. 

  • Tiền ăn uống:

nghệ thuật dùng đũa trên bàn ăn người Nhật

Đây là chi phí du học Nhật Bản hiển nhiên bạn phải tính đến vì nó là nhu cầu tối thiểu của chúng ta. Phương thức giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất là đi siêu thị mua đồ về tự nấu. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rau củ ở Nhật Bản khá là đắt đỏ, các loại gia vị của Việt Nam cũng rất khó kiếm nên cần tham khảo ý kiến các senpai về vùng mình định đến trước khi đi du học là tốt nhất.

Nếu tiết kiệm thì một tháng các bạn có thể chỉ phải chi khoảng 25.000 yên (khoảng 5 triệu vnđ) cho vấn đề ăn uống.

  • Tiền bảo hiểm – Chi phí du học Nhật Bản bắt buộc:

Không giống như ở nước ta  việc mua bảo hiểm hoàn toàn do cá nhân tự quyết định. Khi sang Nhật, đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương bạn sẽ đồng thời phải đăng ký tham gia bảo hiểm tại tòa thị chính thành phố nơi bạn sinh sống. Tuy nhiên vì là du học sinh nên khoản tiền này của bạn cũng được miễn giảm khá nhiều.

Cụ thể loại chi phí du học Nhật Bản này như sau: Tháng đầu tiên bạn sẽ phải đóng 10000 yên tiền bảo hiểm (tương đương 2 triệu vnđ), từ những tháng sau trở đi bạn chỉ phải đóng tối đa 1500 yên/tháng (Tương đương khoảng 300.000 vnđ).

Nguồn:  Sưu tầm

Đối tác & Thương hiệu